ในข้าวเหนียวดำจะมีส่วนที่เรียกว่า "จมูกข้าวดำ" อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่ชื่อว่า “แอนโทไซยานิน” มีคุณสมบัติในการต้านการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชัน ช่วยการหมุนเวียนของกระแสโลหิตในร่างกาย ชะลอการเสื่อมของเซลล์ร่างกายและกระตุ้นการผลัดเปลี่ยนเซลล์ผิว ทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง เรียบเนียนขึ้น ข้าวเหนียวดำมีคุณค่าทางโภชนาการสูงกว่าจมูกข้าวสาลี
และยังมี “วิตามินอี” ที่ช่วยชะลอการแก่ของเซลล์ในร่างกาย ทำให้การกระจายตัวของออกซิเจนในกระแสเลือดดีขึ้น เป็นสารหลักของสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยในการดูแลรักษาผิว รักษาแผลเป็น และลดริ้วรอยบนผิว
นักวิทยาศาสตร์ทางด้านอาหาร กล่าวว่า
ข้าวเหนียวดำแค่ช้อนเดียวมีสารแอนทอกยานิน แอนตี้ออกซิแดนท์ที่เป็นสารส่งเสริมสุภาพมากยิ่งกว่าที่เราพบในผลเบอร์รี เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีน้ำตาลน้อย มากไปด้วยไซเบอร์ (กากเส้นใย) และวิตามิน
ขอบคุณบทความจาก : women.thaiza.com
No comments:
Post a Comment