มารู้จักรากบัวกันนะคะ
บัว เป็นพืชน้ำล้มลุก ลักษณะลำต้นมีทั้งที่เป็นเหง้า ไหล หรือหัว ใบเป็นใบเดี่ยวเจริญขึ้นจากลำต้น โดยมีก้านใบส่งขึ้นมาเจริญที่ใต้น้ำ ผิวน้ำหรือเหนือน้ำ รูปร่างของใบส่วนใหญ่กลมมีหลายแบบ บางชนิดมีก้านใบบัว
บัวจัดเป็นพันธุ์ไม้น้ำที่ถือเป็นสัญลักษณ์ของคุณงามความดี บัวหลวงชอบขึ้นในน้ำจืดออกดอกตลอดปี ชอบน้ำสะอาด อยู่ในน้ำลึกพอสมควร ถิ่นกำเนิดของบัวอยู่ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จะเริ่มบานตั้งแต่ตอนเช้า ก้านดอกยาวมีหนามเหมือนก้านใบ ชูดอกเหนือน้ำ และชูสูงกว่าใบเล็กน้อย กลีบเลี้ยง 4-5 กลีบ สีขาวอมเขียวหรือสีเทาชมพู ร่วงง่าย กลีบดอกจำนวนมากเรียงซ้อนหลายชั้น เกสรตัวผู้มีจำนวนหลายสี
ประโยชน์จากการดื่มน้ำรากบัว
การดื่มน้ำรากบัวนั้นให้ประโยชน์มากมายแก่รางกาย เพราะในน้ำรากบัวนั้นมีสารประกอบที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพหลายๆอย่างเช่น ฟลาโวนอยด์,โฟลีฟีนนอล ช่วยในการต่อต้านมะเร็ง , มีวิตามิน และเกลือแร่ น้ำรากบัวจึงถือเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพอย่างแท้จริง น้ำรากบัวที่ดี จะต้องมี สีออกสีเหลืองๆ จางๆ ใสๆ มีรสฝาด เผ็ด ร้อน ไม่มีกลิ่น
ประโยชน์ของการดื่มน้ำรากบัวมีมากมาย
- แก้ร้อนใน
- บำรุงเลือด
- ทำให้สดชื่น
- ช่วยการไหลเวียนของโลหิต
- ช่วยขับเสมหะ
- ดับพิษร้อน แก้พิษไข้
- แก้ท้องร่วง
- บำรุงสมอง
- ชูกำลัง
- แก้อาการอ่อนเพลีย
- ชวยเพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระแก่ร่างกาย
- ลดโอกาสเกิดโรคมะเร็งและโรคหลอดเลือดหัวใจ
สูตรจากรากบัว
น้ำรากบัวเพื่อสุขภาพ
1. เลือกรากบัวแห้ง หรือสด สะอาด
2. ต้มน้ำสะอาดให้เดือด
3. ใส่รากบัวลงไป ทิ้งให้เดือดประมาณ 4 นาที
4. กรองเอากากออก แล้วทิ้งให้อุ่นแล้วค่อยดื่ม
5. อาจจะปรุงรสด้วยน้ำผึ้งเล็กน้อย
หลากวิธีกินรากบัว
กินสด..นำรากบัวอ่อน ๆ มาล้างให้สะอาด แล้วสามารถกินแบบผลไม้ได้
เครื่องดื่มน้ำรากบัว
เครื่องดื่มรากบัว..สูตรดั้งเดิมที่ยังคงความนิยมมากที่สุด มาถึงปัจจุบันนำ
รากบัวที่ล้างสะอาดฝานเป็นชิ้น 2 ถ้วย ต้มกับน้ำสะอาด 3 ถ้วย และนำน้ำ
ตาลทรายแดง 1/3 ถ้วย เคี่ยวนาน 20 นาที เสริฟอุ่น ๆ กินได้ทั้งน้ำทั้งเนื้อ
กับข้าวจานรากบัว
ด้วยคุณสมบัติกรุบกรอบ รสชาติกลาง ๆ ทำให้รากบัวเข้าได้กับทุกเมนู
จึงสามารถนำรากบัว มาปรุงอาหารไทยได้เกือบทุกเมนูทั้งต้ม ผัด แกง
และยำ
วิธีเลือกรากบัวให้กินอร่อย ในบ้านเรามีรากบัวให้เลือกกินอยู่ 2 ชนิดซึ่ง
ซึ่งมีประโยชน์ต่อสุขภาพเหมือนกัน คือ รากบัวไทย และรากบัวจีน
รากบัวไทย มีขนาดเล็ก สีชมพูอมสีปูน เนื้อละเอียดแน่น กลิ่นหอมมาก
เมื่อนำมาต้ม จะได้น้ำสีชมพู อมสีปูนเข้มข้น
รากบัวจีน.. มีขนาดใหญ่ สีเนื้ออมชมพู เนื้อหยาบ ไม่แน่น กลิ่นหอม
อ่อน ๆ เมื่อนำมาต้มจะได้น้ำสีชมพูอ่อนกว่า น้ำที่ได้จากรากบัวไทย
ไม่ว่ารากบัวไทยหรือจีน ต้องเลือกรากบัวสดใหม่ ผิวตึง อาจมีดินสีดำติด
อยู่ ถ้าเป็นรากบัวเก่าที่เก็บมานานแล้ว จะสังเกตได้ว่ามีสีคล้ำออกน้ำตาล
หากจะนำรากบัวมาใส่สลัด กินสดกรุบกรอบ ควรเลือกรากบัวอ่อน ๆ ซึ่งมี
สีขาวนวล สำหรับรากบัวที่แก่นั้นเหมาะสำหรับนำมาทำอาหารที่ต้องคี่ยว
นานหรือของหวาน
No comments:
Post a Comment