Friday, November 1, 2013

10 อาหาร "โปรตีน" แทน "เนื้อสัตว์"


โปรตีนเป็นสารอาหารที่สำคัญต่อการเจริญเติบโต ช่วยสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรง ซึ่งโปรตีนส่วนใหญ่ที่เราได้รับมาจากเนื้อสัตว์ แต่อาหารจำพวกพืชผักผลไม้ก็มีโปรตีนเหมือนกันนะคะ

1. Quinoa เป็นธัญพืชที่อุดมด้วยโปรตีนและไฟเบอร์ โดยมีส่วนประกอบของโปรตีนถึง 13%

2. อโวคาโด มีโปรตีน 2% มีไฟเบอร์ที่ดีต่อระบบขับถ่าย มีคาร์โบไฮเดรตและโอเมก้า 6 ที่ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลได้

3. ถั่ว มีทั้งไฟเบอร์ วิตามินเค และวิตามินซี รวมทั้งมีโปรตีน 5%

4. ถั่วลูกไก่ (chick peas) เป็นถั่วเมล็ดแข็ง ที่มีไขมันน้อย แต่มีโปรตีนสูงถึง 23%

5. ซุปมิโซะ อาหารของชาวญี่ปุ่นที่ทำมาจากถั่วเหลือง ช่วยลดคอเลสเตอรอลและมีโปรตีนสูงถึง 12%

6. เนยถั่ว มีสารแอนตี้ออกซิแดนท์ชนิดเดียวกับที่พบในไวน์แดง ช่วยป้องกันโรคหัวใจโดยมีโปรตีน 28% และยังเป็นกรดไขมันชนิดไม่อิ่มตัวด้วย

7. มะพร้าว ทั้งจากการกินสดและจากกะทิ มีโปรตีนและไฟเบอร์สูง แต่ต้องระวังการกินมะพร้าวสดๆ เพราะมีไขมันอิ่มตัวอยู่ค่ะ

8. ข้าวกล้อง เป็นธัญพืชที่มีไฟเบอร์สูง และมีโปรตีนอยู่ 2.5%

9. บีทรูท มีแคลอรีต่ำ แต่มีสารต้านอนุมูลอิสระอยู่สูงมาก ช่วยให้การทำงานของตับดีขึ้น และมีโปรตีน 3%

10. ข้าวโอ๊ต มีโปรตีนน้อยกว่า 3% แต่มีเบต้ากลูแคน ที่ช่วยลดคอเลสเตอรอล และยังอุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ อย่างแมงกานีสและเซเลเนียม

ที่มา: www.bloggang.com

No comments:

Post a Comment